cho thuê máy chủ server
Results 1 to 5 of 5
 1. #1

  Default Sửa nhanh 10 lỗi Wifi - Wireless phổ biến

  Sửa nhanh 10 lỗi Wifi - Wireless phổ biến
  Khi kết nối Wifi bạn thường gặp 10 lỗi kết nối wireless phổ biến như sau:
  1./Tôi không thể kết nối đến Wifi - Wireless Router. Làm sao xử lư t́nh huống này?
  Đây là một vấn đề khá phổ biến do giới hạn về mặt kỹ thuật (khoảng cách xa, tín hiệu wifi bị nhiễu.v.v) của Wifi. Nhưng cũng có nhiều trường hợp chúng ta có thể xử lư được như sau: Đầu tiên, bạn phải chắc chắn là router hay access point của bạn đă được cấu h́nh DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol). Nếu đă cấu h́nh rồi mà vẫn không hoạt động, bạn có thể tắt và bật lại tính năng DHCP này để kích hoạt lại thử 01 lần nữa. Nếu vẫn không kết nối được, hăy tắt (disable) tính năng wireless security thử xem sao. Nếu bạn thấy có kết nối wifi th́ vấn đề là có khả năng do chức năng mă hoá key WEP (Wired Equivalent Privacy) đôi lúc bị lỗi làm router hay access point không cấp được địa chỉ IP cho máy tính của bạn. Nếu việc kết nối đến wifi broadband router vẫn không được sau khi đă làm các thao tác trên th́ bạn có thể thử tiếp việc tắt hết các thiết bị gây nhiễu gần đó như điện thoại không dây (cordless), máy giám sát em bé (baby monitor), hệ thống cảnh báo (alarm system) và ḷ vi sóng (microware oven). Hăy tắt hết các thiết bị nghi ngờ, rồi sau đó thử lại kết nối wifi xem có được không? Nếu vẫn chưa được th́ hăy khởi động lại wifi access point hay wireless router và các máy tính muốn kết nối đến wifi.
  2./Các bước nào cần phải làm để bảo mật mạng wifi – wireless
  Các wifi broadband router hiện nay thường cho phép thiết lập ít nhất là 2 chế độ bảo mật (encryption) là WEP (Wired Equivalent Privacy) và WPA (Wifi Protected Access). Cả hai phương pháp trên đều rất dễ dàng cài đặt (active) và bạn có thể lựa chọn chế độ mă hoá cao nhất hiện hiện nay là WPA. Để active cài đặt bảo mật (security) cho router, bạn vào giao diện quản trị admin bằng tŕnh duyệt web browser (mặc định đa số các thiết bị router đều có IP là http://192.168.0.1 hoặc http://192.168.1.1 hoặc như thiết bị EDIMAX wifi router là http://192.168.2.1 .v.v) và quan sát vùng giao diện bảo mật wifi ( wireless security area). Với WPA security đ̣i hỏi bạn phải nhập vào một dăy chữ số đơn giản bao gồm 63 kư tự hoặc với một bộ định tuyến wifi đ̣i bạn phải bảo mật nhiều hơn cho wifi bằng dăy số mă hoá 64 kư tự. Dĩ nhiên bạn phải nhớ nhiều hơn các kư tự này khi thiết lập chế độ mă hoá này. Thông thường mă hoá WEP yêu cầu bạn chọn chế độ từ 64 đến 128 bit encryption và nhập vào một dăy số hexa, có một vài wireless router cho phép bạn nhập vào các kư tự mă hoá dạng ACSII (dạng kư tự alphabel thông thường). Ngoài ra, khi đă bật chế độ mă hoá security cho wifi, bạn phải tắt (disable) chế độ quảng bá SSID ( broadcasting the service set Identifier) hay c̣n gọi là tên truy cập của wifi (networking name) để hạn chế việc ḍ SSID của mạng wireless. Hăy thực hiện các thao tác trên như ḿnh đă khuyến cáo các bạn để gây khó khăn hơn cho hacker t́m thấy mạng wifi của bạn. Bên cạnh đó bạn cũng nên bật chế độ tường lửa (firewall) của wifi router (ḿnh sẽ bàn chi tiết ở phần sau) và thay đổi ngay chế độ đặt password mặc định (default password) của thiết bị wifi broadband router nhằm ngăn các hacker có thể đoán biết được dựa vào các tài liệu kỹ thuật được các hăng sản xuất phổ biến ví dụ như thiết bị của hăng EDIMAX có username: admin password là 1234. Bạn có thể t́m thấy thông tin này trên mạng rất dễ dàng. Ngoài ra c̣n 1 thao tác cuối cùng để sử dụng wifi an toàn là đừng bật tính năng file sharing trên máy có kết nối wireless trừ khi bạn thật sự phải dùng đến. Việc này giúp bảo vệ máy tính laptop của bạn khỏi những người dùng cùng hệ thống muốn xem trộm file dữ liệu của máy tính của bạn.
  3./Làm thế nào để mở cổng (port) trên wifi router?
  Các ứng dụng phổ biến hiện nay như server web cá nhân (personal web server), IP webcam, ip camera, home FTP server và game online đ̣i hỏi bạn phải mở port cho router để các yêu cầu kết nối từ bên ngoài được gởi đển máy tính bên trong mạng nội bộ. Quá tŕnh này thường gọi theo tài liệu kỹ thuật mạng máy tính là “port forwarding” hay có tên thuật ngữ khác là “straightforward”. Đầu tiên bạn phải t́m cho ra những port cần phải mở này tương ứng với chương tŕnh hay service đang sử dụng (bạn nên đọc tài liệu hướng dẫn để biết số của port). Sau đó bạn mở công cụ cấu h́nh router (thường là giao diện quản trị admin trên web browser), t́m đến mục tab labeled port forwarding. Nhập vào tên dịch vụ hay phần mềm đang muốn dùng, kế tiếp là nhập vào số port tương ứng từ “start port” đến “end port”. Nếu bạn chỉ mở một port duy nhất th́ nhập vào cùng 2 số giống nhau ví dụ port web server là 80 trên cả 2 port start và end port. Nhớ đừng quên chọn TCP dạng protocol và click vào nút ok để lưu lại. Cách dễ nhất để thực hiện là đọc tài liệu hướng dẫn trên website của nhà sản xuất thiết bị để cấu h́nh tương ứng với từng nhăn hiệu một. Với thiết bị của hăng EDIMAX bạn có thể tham khảo tại website www.edimax.com là 1 ví dụ.
  4./Làm thế nào để mở rộng vùng phủ sóng của wireless?
  Cải thiện chất lượng phủ sóng wifi hay wireless gọi vui là nghành “khoa học may mắn”, thử và ḍ kết quả và lại thử. Không có giải pháp nào có thể phù hợp với tất cả mọi người, tuy nhiên cũng có vài hướng dẫn phổ biến dành cho bạn đây liên quan đến vấn đề này. Đầu tiên hăy để cho anten của wifi router nằm ở vị trí cao tí hay để thiết bị ở chỗ thông thoáng ít vật cản để gia tăng độ phủ sóng ra xung quanh. Hăy nhớ là wifi sẽ bị hạn chế bởi các vật cản xung như: thùng nước, kim loại, tường, bê tông.v.v. V́ vậy hăy tránh xa hay bố trí wireless router hay anten của thiết bị tránh xa hay bên trên các thiết bị này càng xa càng tốt.
  Nếu việc bố trị một vị trí tốt cho anten vẫn không giải quyết được vấn đề th́ bạn phải cần thêm một thiết bị mở rộng vùng phủ sóng thường gọi là repeater hoặc sử dụng các wifi router mở rộng có tính năng WDS (Wireless Distribution System) để gia tăng khả năng mở rộng mạng WLAN (Wireless LAN). Bạn có thể tham khảo thiết bị EDIMAX BR-6226n chẳng hạn. Việc kết nối các thiết bị này lại bạn có thể mở rộng khoảng không gian phát sóng cực rộng cho mạng wifi tuỳ theo nhu cầu của mạng. Ngoài việc sử dụng tính năng WDS th́ vẫn c̣n một cách khác nữa nếu bạn muốn là thay thế anten của wireless access point hiện tại bằng 1 anten khác có mức phát sóng cao để tăng mức độ phủ sóng. Việc gia tăng thực tế như thế nào th́ tuỳ vào loại anten bạn chọn. Bạn lưu ư con số dBI trên tài liệu kỹ thuật khi lựa chọn nhé. Đa số loại anten chuẩn của wifi router hiện tại chỉ có vài dBI mà thôi (2 hoặc 3)
  5./Làm thế nào để tự động kết nối mạng wi-fi mà không cần thiết lập kết nối wireless bằng tay ngay lần đầu tiên?
  Nếu bạn muốn kết nối wi-fi đến một mạng wireless hiện có th́ bạn chỉ việc cài đặt laptop bạn thực hiện việc kết nối tự động này như sau: Vào Control Panel > Network Connections click chuột phải vào biểu tượng kết nối wireless hiện tại. Kế đến nhấp chuột vào mục Properties > Wireless Networks > Advanced. Bạn cần phải chắc chắn là nút “Radio” kế bên mục "Any available network (access point preferred)” đă được mở rồi nhé. Sau cùng bạn click chọn vào mục "Automatically connect to non-preferred networks.
  5./Nên lựa chọn tần số kết nối mạng nào là phù hợp cho Wireless?
  Các wifi router chuẩn Wireless 802.11b và 802.11g hay 802.11n mới nhất có ít nhất đến 11 kênh (channel) thu phát sóng Wifi. C̣n mặc định khi sản xuất ra th́ wireless broadband router đă được cài đặt channel số 6 mà thôi. Nếu bạn đă có chút ít kinh nghiệm th́ sẽ biết là từ một wireless router của nhà bên cạnh đang phát sóng wifi trên channel 6 này (coi như người ta đang chiếm channel 6). Bạn có thể giải quyết việc chiếm dụng này bằng cách thay đổi channel từ 1 đến 6 hoặc thậm chí 11 hoặc có thể là channel non-overlapping. Các channel khác channel 6 thường có xác xuất trùng lập rất ít v́ đa số người dùng ít khi thay đổi channel 6 mặc định của thiết bị. Bạn chỉ việc t́m mục cài đặt channel trong trang cài đặt cơ bản dành cho wireless như đă hướng dẫn ở trên cách mở trang quản trị. Bạn chỉ việc click vào menu sổ xuống và lựa chọn thay đổi channel trong danh sách sổ ra. Sau cùng bạn nhớ save lại việc thay đổi này để lưu cầu h́nh cho wifi router.
  7,/Làm thế nào để chia sẽ file (share file) trên mạng wifi network?
  Đầu tiên, bạn phải phải biết cách cài đặt mạng ngang hàng (Workgroup) va chắc chắn là máy tính PC của bạn đă được setup cùng tên mạng workgroup, ví dụ tên “PNET” chẳng hạn. Kế đến bạn phải bật chế độ file sharing trong Windows. Để bật chế độ file sharing, bạn phải righ-click vào thư mục muốn chia sẻ file và chọn mục “Sharing and Security” từ menu right-click bên trên. Tiếp nữa, bạn chọn vào mục trong 1 box nhỏ tên là
  “share this folder on a network” và mục "Allow network users to change my file để bật chế độ cho phép chỉnh sửa tài liệu file. Cuối cùng là chọn OK.
  8./Có nên cho mọi người truy cập dịch vụ wi-fi hay không? Liệu có gặp nguy hiểm ǵ khi làm như vậy?
  Có một số người cho rằng không ảnh hưởng ǵ khi chia sẽ “t́nh yêu” wifi với hàng xóm, thậm chí là cả những người lạ mặt. Bạn cần phải xem xét lại việc này v́ những người sử dụng này có thể sẽ mở toan mạng của bạn cho những tay hacker lợi dụng vào mục đích ác ư. Ở Việt Nam việc download hay upload dữ liệu ít nhiều cũng ảnh hưởng đến túi tiền của bạn có phải không nào? Ngoài ra nguyên nhân gây ra cho mạng Wireless chạy chậm cũng có vấn đề do có quá nhiều người kết nối wifi. Ḿnh xin nêu ra các vấn đề trên cho các bạn thấy, c̣n quyết định th́ tuỳ thuộc các bạn nhé. Nếu bạn đang sử dụng một mạng Wifi không được mă hoá th́ bạn cần phải tắt tính năng “file sharing” và bỏ ra thời gian để vào cấu h́nh tính năng firewall để tự bảo vệ ḿnh. Nếu bạn muốn liệu có ai đang sử dụng wifi không được an toàn th́ rất đơn giản. Đa số các wifi router hiện nay đều có một trang quản trị tính năng này liệt kê tất cả các kết nối wireless hiện tại đến wifi router của bạn. Nhớ xem tài liệu của thiết bị tương ứng nhé.
  C̣n đa số các bạn khác th́ không thích việc chia sẽ wifi này. Theo lư thuyết và thực tế th́ mạng wifi của bạn rất dễ bị hacker nḥm ngó v́ khi đă kết nối được wireless th́ hacker coi như đă là “người nhà” rồi. V́ vậy để bảo vệ mạng, pc khỏi bị phát tán mă độc hại virus, trojan, mallware, spam, botnet.v.v. và hạn chế tiền đội nón ra đi v́ cước Intenet tăng th́ bạn phải tăng cường bảo mật security bằng mă hoá WPA (Wifi Protected Access) để tự bảo vệ ḿnh.
  9./Tại sao phải lo lắng về vấn đề bị sao chụp dữ liệu của bạn trên mạng khi bạn duyệt web tại những điểm truy cập công cộng hotspot?
  Đây cũng là vấn đề khá nghiêm trọng bạn cũng cần nên hiểu rơ. Bất cứ khi nào bạn truy cập mạng wifi công cộng hotspot. Th́ bạn hoàn toàn có rủi ro bị sao chụp dữ liệu truyền nhận vào ra từ máy tính của bạn bằng các phần mềm sao chụp dữ liệu tự động (thuật ngữ gọi là sniffing software) cho phép hacker copy hay xem dữ liệu bí mật mà không cần cài đặt bất cứ phần mềm ǵ trên máy tính của bạn. Phần mềm sniffer này có thể đọc email, nội dung chat, xem bạn đang xem trang web nào.v..v. Tuy nhiên sniffer software này không thể xem các tin nhắn, email hay trang web nào đă được mă hoá bằng dịch vụ https://, SSL (secure socket layer). Ví dụ như trang web thương mại địa chỉ truy cập là https://www.pnet...... chẳng hạn.
  Nếu bạn sử dụng kết nối VPN (Virtual Private Network) để truy xuất vào mạng công ty th́ th́ dữ liệu của bạn đă được mă hoá hoàn toàn. Bạn có thể sử dụng thoải mái tại bất cứ wifi hotspot nào. Do đó nếu thường xuyên sử dụng mạng hotspot công cộng, có lẽ bạn nên xem xét sử dụng dịch vụ gọi là VPN service để tự lo cho ḿnh nhé.
  10./Firewall cứng là ǵ (hardware firewall)? Nếu wifi router đă có sẵn th́ bạn có cần phải sử dụng Windows Firewall hay phần mềm firewall software khác như AVG hay không?
  Đa số các wifi router đều có tính năng hardware firewall để bảo vệ mạng wifi network. Một “firewall cứng” cơ bản thường có tính năng NAT (network address translation) giúp ẩn PC trên mạng Internet tránh bị phát hiện và bị tấn công (ḿnh chỉ bạn về khái niệm đơn giản của chức năng NAT). Nếu bạn đă bất tính năng hardware firewall th́ bạn cũng nên cần sử dụng phần mềm firewall của hăng thứ 3 như AVG chẳng hạn v́ như Windows Firewall chỉ cung cấp tính năng cơ bản nhất cho bạn mà thôi, không thể bảo vệ laptop khỏi các phần mềm độc hại khác như virus, worm, mailware, botnet, spam, phising.v.v lây nhiễm khi bạn duyệt web hay download từ trên mạng về máy tính của ḿnh

 2. #2

  Default Re: Sửa nhanh 10 lỗi Wifi - Wireless phổ biến

  Vậy ḿnh xem phần Chanel của wireless router ở đâu vậy bạn ?

 3. #3

  Default Re: Sửa nhanh 10 lỗi Wifi - Wireless phổ biến

  Phần Chanel tốt nhất là bạn cứ để auto. Phần này chỉ cần thiết khi bạn có 2 or 3 wireless để gần nhau sẽ gây nhiễu tín hiệu. Phần này h́nh như nằm ở cái phần mà có tên của Router.

 4. #4
  Junior Member
  Join Date
  Nov 2010
  Location
  cao đẳng công nghệ thông tin hữu nghị việt hàn
  Posts
  2

  Default Re: Sửa nhanh 10 lỗi Wifi - Wireless phổ biến

  làm sao để bắt sóng wifi mạnh nhất ??

 5. #5

  Default Re: Sửa nhanh 10 lỗi Wifi - Wireless phổ biến

  Giúp ḿnh với, có một vấn đề đau đầu là wifi nhà ḿnh, sóng sánh khỏe, kết nối tầm 7-8 thiết bị. Nhưng một số thiết bị kết nối tốt, một số luôn gặp trục trặc, lúc có lúc không. Gặp trường hợp lấy IP không thành công và tự ngắt kết nối, kết nối lại, hoặc kết nối măi ko báo thành công, nhưng vào mạng vẫn được. Ḿnh biết không phải do thiết bị bắt wifi, v́ khi mang ra hàng/ wifi free bắt vẫn rất ổn.
  Bạn nào biết giúp ḿnh với nhé.

 

 

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Chủ đề tương tự

 1. [Toàn Quốc] Cung cấp và phân phối modem wireless,modem wifi,router wifi 3G giá rẻ trên toàn quốc
  By vanmanhnguyen in forum Trao Đổi - Mua Bán
  Replies: 2
  Last Post: 27-10-2012, 02:53 PM
 2. Tổng đài điện thoại Panasonic KX-TDA100D ḍng Tổng đài IP hỗn hợp
  By thanhnam_bk38 in forum Tổng đài và hệ thống chuyển mạch
  Replies: 0
  Last Post: 26-03-2012, 09:54 AM
 3. Tổng đài điện thoại Panasonic KX-TDA100D ḍng Tổng đài IP hỗn hợp
  By thanhnam_bk38 in forum Tổng đài và hệ thống chuyển mạch
  Replies: 11
  Last Post: 24-03-2012, 08:15 AM
 4. Australia hỗ trợ các nước chống biến đổi khí hậu
  By rogion in forum Thư giăn - Cuộc sống
  Replies: 0
  Last Post: 11-12-2010, 10:41 PM
 5. Replies: 0
  Last Post: 04-02-2010, 10:26 PM

Bookmarks

Posting Permissions

 • You may not post new threads
 • You may not post replies
 • You may not post attachments
 • You may not edit your posts
 •  
Máy đo đường huyết | Máy đo huyết áp | Máy chủ ảo | Thuê server | Dịch vụ máy chủ | Mua hosting |