cho thuê máy chủ server
Results 1 to 3 of 3
 1. #1
  Super Moderator
  Join Date
  Aug 2009
  Location
  Ton Duc Thang University
  Posts
  510

  Default Nguồn ATX: Phân tích mạch trên sơ đồ nguyên lư

  Phân tích hoạt động của bộ nguồn ATX trên sơ tổng quát


  Phân tích các hoạt động của nguồn ATX ở sơ đồ trên:

  * Khi ta cắm điện cho bộ nguồn ATX, điện áp xoay chiều sẽ đi qua mạch lọc nhiễu để loại bỏ nhiễu cao tần sau đó điện áp được chỉnh lưu thành áp một chiều thông qua cầu đi ốt và các tụ lọc lấy ra điện áp 300V DC.

  - Điện áp 300V DC đầu vào sẽ cung cấp cho nguồn cấp trước và nguồn chính, lúc này nguồn chính chưa hoạt động.

  - Ngay khi có điện áp 300V DC, nguồn cấp trước hoạt động và tạo ra hai điện áp:

  +Điện áp 12V cấp cho IC dao động và mạch bảo vệ của nguồn chính.

  + Điện áp 8V sau đó được giảm áp qua IC- 7805 để lấy ra nguồn cấp trước 5V STB đưa xuống Mainboard

  * Khi bật công tắc PWR trên Mainboard, khi đó lệnh P.ON từ Mainboard đưa lên điều khiển sẽ có mức Logic thấp (=0V), lệnh này chạy qua mạch bảo vệ sau đó đưa đến điều khiển IC dao động.

  - IC dao động hoạt động tạo ra hai xung dao động được hai đèn đảo pha khuếch đại rồi đưa qua biến áp đảopha sang điều khiển các đèn công suất.

  - Các đèn công suất hoạt động sẽ điều khiển ḍng điện biến thiên chạy qua cuộn sơ cấp của biến áp chính, từ đó cảm ứng sang bên thứ cấp để lấy ra các điện áp đầu ra.

  - Các điện áp đầu ra sau biến áp sẽ được chỉnh lưu và lọc hết
  gợn cao tần thông qua các đi ốt và bộ lọc LC rồi đi theo dây cáp 20 pin hoặc 24pin xuống cấp nguồn cho Mainboard

  - Mạch bảo vệ sẽ theo dơi điện áp đầu ra để kiểm soát lệnh P.ON, nếu điện áp đầu ra b́nh thường th́ nó sẽ cho lệnh P.ON duy tŕ ở mức thấp đưa sang điều khiển IC dao động để duy tŕ hoạt động của bộ nguồn, nếu điện áp ra có biểu hiện quá cao hay quá thấp, mạch bảo vệ sẽ ngắt lệnh P.ON (bật lệnh P.ON lên mứclogic cao) để ngắt dao động, từ đó bảo vệ được các đèn công suất khôngbị hỏng, đồng thời cũng bảo vệ được Mainboard trong các trường hợpnguồn ra tăng cao.
  Phân tích hoạt động của bộ nguồn ATX trên sơ đồ chi tiết

  Khi cắm điện:

  - Khi cắm điện áp AC 220V cho bộ nguồn, mạch chỉnh lưu sẽ tạo ra điện áp 300V DC cung cấp cho mạch nguồn Stanby và nguồn chính.

  -Khi có điện áp 300V DC, nguồn Stanby hoạt động ngay và cho ra hai điện áp, điện áp 12V cung cấp cho IC tạo dao động của nguồn chính và điện áp 5V STB cung cấp xuống Mainboard đồng thời cung cấp cho mạch bảo vệ, lúc này nguồn chính tạm thời chưa hoạt động.

  - Chân lệnh PS ON ban đầu có mức logic cao, do mạch bảo vệ không hoạt động nên mức điện áp cao này đưa vào chân (4) của IC dao động và khống chế cho biên độ dao động ra bằng 0V.

  Khi bật công tắc:

  -Khi bật công tắc mở nguồn của máy tính hoặc khi ta chập chân PS ON xuống mass, chân PS ON có mức logic thấp, đèn Q13 tắt => điện áp tại chân E đèn Q13 giảm thấp => không có điện áp đi qua đi ốt D26 v́ vậy điện áp ở chân (4) của IC dao động giảm về mức 0 => IC dao động hoạt động và cho dao động ra điều khiển cho nguồn chính hoạt động.

  - Khi có điện áp thứ cấp ra, điện áp 5V từ thứ cấp được đưa về cấp cho mạch tạo tín hiệu P.G (Power Good), kết hợp với điện áp đi ra từ chân (3) của IC, nếu IC hoạt động b́nh thường th́ điện áp đưa ra chân (3) có mức cao => khống chế đèn Q12 tắt => điện áp đi qua R63 qua D32 và R64 vào chân B làm đèn Q14 dẫn => khi Q14 dẫn th́ Q15 tắt => điện áp 5V đi qua R68 ra chân P.G xác lập cho chân này có mức Logic cao (P.G có mức Logic cao sẽ thông báo cho Mainboard biết t́nh trạng nguồn hoạt động b́nh thường)

  - Trong trường hợp IC dao động hoạt động sai chế độ (ví dụ tần số dao động sai, mất điện áp hồi tiếp v v… ) th́ nó sẽ
  ngắt điện áp ra ở chân số (3) => điện áp P.G sẽ có mức Logic = 0 ,hoặc trường hợp điện áp ra bị mất khi đó chân P.G cũng có mức Logic =0, khi chân P.G có mức Logic = 0 th́ Mainboard hiểu rằng nguồn đang có sự cố và cho khoá một số mạch trên Mainboard không cho hoạt động.  Vế phải của bộ nguồn
  Hoạt động của mạch công suất
  - Ḍng điện chạy qua các đèn công suất:
  IC dao động cho ra hai xung điện để điều khiển hai đèn công suất:
  - Khi chân 8 có dao động ra th́ đèn Q7 hoạt động, thông qua biến áp đảo pha điều khiển cho đèn công suất Q1 hoạt động, khi đó có ḍng điện chạy từ nguồn 300V => qua đèn Q1 qua cuộn dây (5-1) của biến áp đảo pha để lấy hồi tiếp dương => sau đó cho qua cuộn sơ cấp (2-1) của biến áp chính rồi trở về điện áp 150V ở điểm giữa của 2 tụ lọc nguồn.
  - Khi chân 11 có dao động ra th́ đèn Q8 hoạt động, thông qua biến áp đảo pha sang điều khiển cho đèn công suất Q2 hoạt động, khi đó có ḍng điện chạy từ nguồn 150V (điểm giữa của hai tụ lọc) => chạy qua cuộn sơ cấp (2-1) của biến áp chính => chạy qua cuộn (1-5) của biến áp đảo pha => chạy qua đèn Q2 rồi trở về cực âm của nguồn điện.


  * Phân tích hoạt động của mạch bảo vệ trên sơ đồ tổng quát.


  - Mạch bảo vệ có chức năng bảo vệ các đèn công suất trên bộ nguồn và bảo vệ Mainboard không bị hỏng trong các trường hợp Mainboard bị chập phụ tải hoặc bản thân bộ nguồn cho ra điện áp quá cao.  # Nguyên tắc hoạt động của mạch bảo vệ.
  - Người ta thiết kế mạch bảo vệ theo nguyên tắc "Khi có sự cố th́ mạch bảo vệ hoạt động và ngắt lệnh P.ON => từ đó ngắt dao động"

  # Phân tích hoạt động ở sơ đồ trên.
  - Khi ta bật công tắc, lệnh P.ON đi qua mạch bảo vệ rồi đưa vào điều khiển IC dao động, ban đầu mạch bảo vệ không hoạt động nên lệnh P.ON không thay đổi mức Logic trước khi đưa vào điều khiển IC.
  - Khi có lệnh P.ON đưa đến điều khiển, IC dao động hoạt động và cho điện áp ra
  - Nếu điện áp ra sai như quá cao hoặc quá thấp (khi nguồn mất hồi tiếp hoặc khi chập phụ tải) => lúc đó mạch bảo vệ sẽ hoạt động và ngắt lệnh P.ON => IC dao động tạm thời bị khoá => các đèn công suất ngưng hoạt động.

  V́ vậy ta thấy hiện tượng:
  - Chập chân P.ON xuống mass, quạt nguồn quay 1-2 ṿng rồi tắt.

  Giải thích hiện tượng:
  - Khi chập chân P.ON xuống mass, ban đầu mạch bảo vệ chưa hoạt động, lệnh P.ON đi vào điều khiển cho IC dao động => mạch công suất hoạt động và cho điện áp ra (quạt quay) => do nguồn có sự cố nên điện áp ra bị sai => mạch bảo vệ hoạt động => lệnh P.ON bị ngắt => IC dao động bị khoá => điện áp ra lại mất (quạt tắt)


  # Phân tích hoạt động của mạch bảo vệ trên sơ đồ chi tiết.  * Nguyên lư của mạch bảo vệ.
  - Khi bật công tắc mở nguồn của máy tính hoặc khi ta chập chân PS ON xuống mass, chân PS ON có mức logic thấp, đèn Q13 tắt => điện áp tại chân E đèn Q13 giảm thấp => không có điện áp đi qua đi ốt D26 v́ vậy điện áp ở chân (4) của IC dao động giảm về mức 0 => IC dao động hoạt động và cho dao động ra điều khiển cho nguồn chính hoạt động.
  - Do nguồn ra tăng cao (ví dụ đứt R42 làm mất điện áp hồi tiếp, dẫn đến điện áp ra tăng cao), giả sử đường điện áp 5V tăng cao, khi đó có ḍng điện đi qua đi ốt ZD2 vào làm đèn Q11 dẫn => khi Q11 dẫn kéo theo Q9 dẫn => ḍng điện đi qua Q9 => đi qua D27 vào làm cho lệnh P.ON ở chân (4) có mức Logic cao => dao động ra bị khoá => các đèn công suất không hoạt động.
  Theo : sanchoituoitre.vn

 2. #2

  Default

  Lâu lâu mới thấy mới một bài phân tích bộ nguồn kỹ như vậy. Good good!!

 3. #3

  Default

  bác nào có bài phân tích về nguồn swiching hay nguồn BTX th́ post lên nha.ḿnh đang rất cần, đa tạ đa tạ

 4.  

   

  Thread Information

  Users Browsing this Thread

  There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

  Chủ đề tương tự

  1. Cần giúp về mạch đồng hồ thời gian thực hiển thị trên led ma trận
   By forefinger_hp in forum Mạch điện tử cơ bản và mạch ứng dụng
   Replies: 2
   Last Post: 10-08-2012, 09:35 AM
  2. [Xin giúp] Phân tích nguyên lí mạch
   By sieumong102 in forum Mạch điện tử cơ bản và mạch ứng dụng
   Replies: 1
   Last Post: 08-06-2011, 02:25 PM
  3. Đồng hồ tích hợp điện thoại
   By alexaggab in forum Trao Đổi - Mua Bán
   Replies: 0
   Last Post: 04-10-2010, 09:23 PM
  4. [Chia sẻ] Nguyên tắc thu phát hồng ngoại
   By ngodung843 in forum Mạch điện tử cơ bản và mạch ứng dụng
   Replies: 1
   Last Post: 02-10-2010, 12:23 AM
  5. Phân tích sơ đồ khối tổng quát của Mainboard
   By rongviet in forum Phần cứng và thiết bị ngoại vi
   Replies: 2
   Last Post: 13-09-2009, 08:08 PM

  Tags for this Thread

  Bookmarks

  Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •